วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

เฟรนช์ฟราย = มันฝรั่งของฝรั่งเศส จริงหรอ?

บางคนอาจคิดว่าอาหารยอดนิยมของเราๆอย่าง "เฟรนช์ฟราย" เนี่ย..มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศษเพราะจากชื่อของอาหารที่มีชื่อของประเทศฝรั่งเศษ( French) แต่ทว่าต้นกำเนิดของมันมาจากเบลเยี่ยมต่างหากล่ะ เรื่องราวของอาหารยอดนิยมนี้มีอยู่ว่า............... ในฤดูหนาวของปี ค.ศ. 1680 ประเทศเบลเยี่ยมต้องเผชิญกับวิกฤตเรื่องของหิมะตกอย่างรุนแรง แถมน้ำก็ยังท่วมบ้านเรือน และมีสภาพอากาศที่หนาวเหน็บมาก ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ทำให้ชาวเบลเยี่ยมไม่สามรถจะจับปลาได้ ทำให้เมนูจานโปรดซึ่งเป็นปลาตัวเล็กๆทอดกรอบหายไปจากโต๊ะอาหาร จนอยู่มาวันหนึ่งก็มีชาวนาคนหนึ่งเกิดปิ๊งไอเดียใหม่สุดกิ๊บเก๋ด้วยการนำเอามันฝรั่งสดมาหั่น..หั่น..หั่น..หั่น..และหั่นเป็นชิ้นๆให้คล้ายกับปลา แล้วจึงนำไปทอด จากนั้นเป็นต้นมาเฟรนช์ฟรายก็กลายเป็นอาหารยอดนิยมของคนเบลเยี่ยมและคนทั่วโลกหลายคนอาจสงสัยว่า ถ้าเฟรนช์ฟรายมันมีต้นกำเนิดจากเบลเยี่ยมแล้ว...ทำไมถึงชื่อเฟรนช์ฟราย กันล่ะเนี่ย?
สาเหตุก็คือว่าจากแหล่งข้อมูลนี้www.belgianfries.com ได้กล่าวเอาไว้ว่าประเทศฝรั่งเศษนั้นได้อ้างว่าตนเองนั้นเป็นผู้คิดค้นเจ้าเฟรนช์ฟรายขึ้นมา นอกจากนี้ยังบอกอีกว่ามันมีต้นกำเนิดจากปารีส แทบPont Neuf ในช่วงกลางศตวรรษที่19
นอกจากนี้ชาวฝรั่งเศษก็ยังลืมบันทึกชื่อของผู้คิดค้นเจ้าอาหารนี้ จนถึงปัจจุบันนี้พวกเขาก็กำลังหาหลักฐานอยู่ แต่ถ้าท่านผู้ใดไปที่เบลเยี่ยมก็จะได้พบกับร้านขาย Belgian Fries (คนเบลเยี่ยมเรียกเช่นนั้น) มากมายหลายร้านให้เลือก เรียกได้ว่ามีเกือบทุกซอกทุกมุมเลย นี้ก็เป็นอีกข้อที่จะบอกได้ว่าเบลเยี่ยมต่างหากคือต้นกำเนิดเฟรนช์ฟราย หัวข้อต่อไปจะเป็นเรื่องราวของเฟรนช์ฟรายในประเทศต่างๆเล็กๆน้อยๆและสุดท้ายก็คือคำถามที่บางคนกำลังสงสัยว่า ทำไมถึงชื่อFrench Fries???? - The USA ที่อเมริกานั้นเขาว่ากันว่า เฟรนช์ฟรายคือชื่อแรกที่เรียกมันฝรั่ง ซึ่งพวกเขาคิดว่าเจ้าเฟรนช์ฟรายเนี้ยคือการนำมันฝรั่งมาทอดตามstyleฝรั่งเศษ(French manner ).. -Chips in Britain ที่บริเทนเขาเรียกเฟรนช์ฟรายว่า ชิพส์ ประวัติของเฟรนช์ฟรายมาแพร่หลายที่นี้ก็ไม่มีอะไรมากนัก นอกจากคำพูดจาก Dunlee City Facts Sheetกล่าวไว้ว่า " ในปี 1870 เป็นช่วงที่วัฒนะรรมเกี่ยวกับการทำอาหารเจริญรุ่งเรื่องนั้น Chips ได้ออกขายเป็นครั้งแรก โดยชาวเบลเยี่ยมผู้อพยพมาบริเทน ที่ตลาดกลางใจเมือง"


ทำไมถึงเรียกว่า French Fries

1. ชาวฝรั่งเศษเป็นผู้คิดค้นงั้นหรือ..ไม่ใช่อย่างแน่นอนจากข้อความต้นก็ได้บอกไปแล้วว่าใครเป็นคนคิดค้น
2. ในช่วงสงครามโลกครั้งที่1 อเมริกาได้เข้ามาที่เบลเยี่ยมและพบกับเจ้าอาหารชนิดนี้ แล้วไปเจอพลเมืองที่อยู่ใกล้ชายแดนของฝรั่งเศษและเขาก็พูดเป็นภาษาฝรั่งเศษ ดังนั้นทหารอเมริกาจึงได้เรียก French Fries : ผิดอีกแหละ...ไม่ใช่เพราะเหตุผลนี้อีกแหละ ความจริงก็คือว่า : ในภาษาอังกฤษนั้น to french หมายถึง " to cut into lengthwise pieces" ดังนั้นFrench Friesจึงเป็นคำที่ย่อมาจาก " Frenched and fries potatoes" แต่ชาวอังกฤษเรียกว่า Chips ซึ่งมีความหมายคล้ายคลึงกัน ( a chipped piece of wood)

1 ความคิดเห็น:

  1. พี่ ๆ ขออนุญาตนำข้อมูลไปใส่ในบล็อกนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ :)

    ตอบลบ